วิเคราะห์แทคติกเชิงลึก โอเล่ กุนนาร์ โซลชา หลังประเดิมการคุมทีมเก็บชัย 3 นัดติด

รับชมแบบวีดีโอ

#วิเคราะห์แทคติกเชิงลึกโซลชา หลังพาแมนฯยูเก็บชัยชนะ 3 นัดรวด (01-01-2019) [Full Video] เสียงไทย โดย อ๋อง แมนยู…

โพสต์โดย แมนยู สู้ตาย เมื่อ วันอังคารที่ 1 มกราคม 2019

บทความโดย อ๋อง เพจ แมนยู สู้ตาย

จังหวะแรกพามาดูประตูที่2 เกมชนะ คาร์ดิฟฟ์ จากฝีเท้าของ อันเดร์ เอร์เรร่า

ยูไนเต็ดเริ่มต้นด้วยการขึ้นเกมด้านซ้ายและดึงผู้เล่นคารดิฟฟ์ไปฝั่งดังกล่าวของสนามเกินครึ่งทีม ก่อนที่ป็อกบา จะเปลี่ยนบอลเร็วไปอีกด้าน จะเห็นได้ว่าพื้นที่ฝั่งขวาของคารดิฟฟ์เปิดโล่ง และมีโอกาสที่มิดฟิลด์รวมถึงแบ็คของยูไนเต็ดจะเติมขึ้นมาเจาะพื้นที่ตรงนั้นได้ อีกทั้งกองกลางและกองหลังของทีมจากเวลส์ ยืนห่างกัน ไม่มีใครอยู่ใกล้ อันเดร์ เอร์เรร่า คนจบสกอร์จังหวะนี้เลย

เมื่อป็อกบาเปลี่ยนบอลมาอย่างรวดเร็ว เอร์เรร่า ไม่รีรอ ที่จะกดด้วยขวาบอลเเฉลบ แคร็ก คันนิ่งเเฮม เข้าประตูไป หากดูจากวงกลมสีเหลือง ผู้เล่นคาร์ดิฟฟ์ยังเทไปอยู่ฝั่งป็อกบากันหมด และผู้เล่น3คนที่อยู่ใกล้มิดฟิลด์ชาวสเปนของปีศาจแดง ยังไม่อยู่ในพื้นที่ที่จะป้องกันได้ จังหวะนี้คือการเข้าทำแบบดึงกลุ่มผู้เล่นฝ่ายรับให้เทไปอีกฝั่งของสนาม และใช้การเปลี่ยนบอลไปอีกด้านอย่างรวดเร็ว เพื่อให้คู่ต่อสู้กางตำรารับไม่ทัน ซึ่งในยุค โจเซ่ มูรินโญ่ เขาพยายามขึ้นทางซ้ายแบบนี้ แต่ความเข้าขารู้ใจ ความเฉียบคม และ การเคลื่อนของนักเตะยังเทียบไม่ได้กับการทำทีมของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา

จังหวะที่2 พาไปดูประตูที่ 3 ในเกมเดียวกันจาก อองโธนี่ มาร์กซิยาล

จากรูปจะสังเกตเห็นว่า แรชฟอร์ด ลินการ์ด และ ป็อกบา ยืนกันเป็นสามเหลี่ยม เพื่อพร้อมที่จะโจมตี โดยมี มาร์กซิยาล กำลังพาบอลขึ้นมา 

เมื่อมาร์กซิยาล ฝากบอลไปที่ป็อกบา มิดฟิลด์ชาวฝรั่งเศส ดึงตัวประกบไป 3คน ส่วนอองโธนี่วิ่งสปีดขึ้นหน้าไป แรชฟอร์ด ลินการ์ด และ ป็อกบา ยังคงยืนเป็น 3เหลี่ยม เมื่อทำชิ่งด้วยกลุ่มผู้เล่นที่มี กองหลังคาร์ดิฟฟ์จึงสับสนและหลุดตำแหน่งบวกกับเข้าสกัดไม่ได้

อดีตตัวรุกโมนาโกเข้าไปสังหารเช็ดเสาเสียบมุม จากกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงจะเห็นว่า การยืนเป็นสามเหลี่ยมและทำชิ่งนั้นก่อนหน้านั้น เป็นอีกกลยุทธหนึ่งในการถ่างเกมรับด้วยบอลจังหวะเดียว สามารถดึงผู้เล่นเจ้าถิ่น ได้ถึง 6 คน และ มีนักเตะคาร์ดิฟฟ์เพียงคนเดียวที่ต้องรับมือ 2 ดาวเตะชาวฝรั่งเศสของยูไนเต็ด อย่าง มาร์กซิยาล และ ป็อกบา


จังหวะที่ 3 การประสานงานอันยอดเยี่ยมในเกมชนะฮัดเดอร์สฟิลด์ โดยคนจบสกอร์ คือ ปอล ป็อกบา

ยูไนเต็ด ใช้ผู้เล่น3คน ดึงผู้เล่นฮัดเดอร์สฟิลด์ถึง5 คนไปประกบทางฝั่งขวา ตามสี่เหลี่ยมสีแดง ส่วนป็อกบากำลังเตรียมขึ้นไปสนับสนุน หากเพื่อนเจาะเข้ามาได้

เมื่อยูไนเต็ด เข้ามาในพื้นที่อันตราย ลินการ์ด ดึงผู้เล่นทีมเยือนไป 2คน ขณะที่ตัวประกบ ป็อกบาอยู่ค่อนข้างห่าง

มาต้าเชื่อมเกมกับแรชฟอร์ด หลุดเข้าไปในเขตโทษ ซึ่งมิดฟิลด์ชาวสเปนดึงตัวประกบไป 5คน ในจังหวะนี้หากเขาคายบอลออกมาได้ มีโอกาสที่ยูไนเต็ดจะได้ยิง เพราะตรงนั้นผู้เล่นฮัดเดอร์สฟิลด์หลุดตำแหน่งและเปิดช่องให้แล้ว มิหนำซ้ำ อันเดร์ เอร์เรร่า เพื่อร่วมชาติเติมขึ้นมาช่วยสนับสนุนอีกคน บวกกับพื้นที่หน้ากรอบเขตโทษที่ว่างของทีมเยือน 

และเมื่อ2มิดฟิลด์แห่งแดนกระทิงดุประสานงานกัน ป็อกบาที่กางมุ้งรออยู่ไม่ลังเลที่จะซัดด้วยขวา อย่างเยือกเย็นเข้าไป

จังหวะที่4 เป็นประตูที่ 3ในเกมชนะบอร์นมัธ จากฝีเท้าของเจ้าหนู มาร์คัส แรชฟอร์ด

มาติช เห็นกองหลังบอร์นมัธดันไลน์สูง และมีพื้นที่หน้าประตูเหลือเยอะ ส่วนมาร์กซิยาล กำลังเตรียมออกตัว มิดฟิลด์ชาวเซอร์เบียหยอดบอลไปพื้นที่ว่าง ให้มาร์กซิยาล เข้าสู่พื้นที่อันตราย

ขณะที่ ป็อกบา และ แรชฟอร์ด ยังอยู่ใกล้ๆกันในจังหวะนี้ตามวงกลมสีเหลือง ผู้เล่นบอร์นมัธกำลังสปีดลงมา เพื่อป้องกัน พื้นที่เหลือเยอะมาก และมีเวลาให้ดาวยิงทีมชาติฝรั่งเศสได้คิดและเลือกช็อตต่อไป

มี ลุค ชอว์ ที่เติมสูงมาอีกคนจากแบ็คซ้าย โดนประกบโดย จอร์ดอน ไอบ์ แรชฟอร์ด ถูกเดวิดบรูคส์ ระวังอยู่ ขณะที่ป็อกบายืนอยู่บนสุด สตีฟ คุ๊ก เป็นคนดูแล

และเมื่อ เดวิด บรูคส์ ไม่ตามแรชฟอร์ด ให้สุด ดาวยิงทีมชาติอังกฤษจึงพุ่งเข้าหาพื้นที่ที่ได้เปรียบ ก่อนจะยิงเล่นทางผ่าน อัสเมียร์ เบโกวิช ไอบ์ที่ประกบ ลุค ชอว์ อยู่ตอนแรก จะเข้ามาช่วยก็สายไปเสียแล้ว ขณะที่เซ็นเตอร์ 2 คนทั้ง สตีฟ คุก และ นาธาน อาเก้ ไม่ทันระวัง แรชฟอร์ด แต่ไปให้ความสนใจกับป็อกบาที่ทำไปแล้ว 2 ประตูก่อนหน้านี้แทน จังหวะประตูนี้ ถือเปนการเอาชนะทั้งกับดักล้ำหน้า สับขาหลอกด้วยการดึงตัวประกบ และทีมเวิร์คที่ลงตัวของปีศาจแดง

จังหวะสุดท้ายผมพามาดูปัญหาในเกมรับกันบ้าง

บอร์นมัธ เลือกที่จะเล่นเตะมุมสั้น ทั้งที่เตะยาวมาตลอดก่อนถึงจังหวะนี้ ผู้เล่นยูไนเต็ด ถอยไปยืนคุมพื้นที่บริเวณกรอบ 6 หลา กันหมด และปล่อยให้เดวิด บรูคส์ ว่างอยู่

เมื่อบรูคส์ได้บอล มีผู้เล่นยูไนเต็ด 3 คนพยายามจะหยุดเขาซึ่งในวงกลมสีเหลืองหน้าประตู จะเห็นว่า ณ ตอนนี้ มาติช ยังอยู่ข้างหน้า อาเก้ คนทำประตู

บรูคส์ลุยผ่านไปได้และ เปิดบอลหนีบล็อคผู้เล่นยูไนเต็ด 2 คน อาเก้ชิงจังหวะมาอยู่ด้านหน้ามาติช และมีป็อกบา ที่ระวังทั้งอาเก้ และ เดเนียล ซึ่งอยู่บริเวณใกล้จุดโทษอีกคน สังเกตเห็นว่า ป็อกบาเลือกที่จะไม่ขยับไปใกล้คนใดคนหนึ่งมากเกินไป เพราะเขาเป็นคนที่อาจจะช่วยเพื่อนป้องกันจังหวะนี้ได้ ถ้าบรูคส์จ่ายย้อนกลับมาที่เดเนี่ยลหรืออาจขยับไปช่วยมาติชคุม อาเก้ จังหวะนี้ป็อกบาอาจจะต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง เป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่เขาเลือกที่จะยืนคุมอยู่ตรงกลาง หากเขาตัดสินใจขยับไปดักสกัดบอลก่อนที่จะมาถึงอาเก้ ยูไนเต็ด อาจเสียแค่เตะมุมหรือทุ่ม

สวน มาติช ก็เสียท่าอาเก้ ที่ปล่อยให้กองหลังเนเธอร์เเลนด์ชิงตัดหน้าโหม่งได้ก่อน ถ้าเขาชิงจังหวะมาอยู่ข้างหน้าได้ ก็อาจจะสกัดได้เช่นเดียวกัน ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องชมบรูคส์ที่เปิดหนีบล็อคผู้เล่นยูไนเต็ด 2คนมาได้ ก่อนที่อาเก้จะโหม่งตีไข่แตก

เกมรุกของโซลชา ดีวันดีคืนและหลากหลายกว่าที่เป็นมาแต่เกมรับยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยที่ต้องปรับปรุงกันต่อไปครับ

นี่คือการวิเคราะห์แทคติกเชิงลึก ที่แฟนบอลหลายๆท่าน ดูถ่ายทอดสดแล้วอาจไม่เห็นทันทีในการรับชม ผมอยากนำเสนอในมุมมองที่แตกต่างออกไปบ้างเพื่อให้ทุกคนเข้าใจศาสตร์ฟุตบอลมากขึ้นกว่าการรับชมเพื่อความบันเทิงเพียงอย่างเดียว

หวังว่าจะได้รับความรู้และสนุกไปกับบทความนี้ครับ

อ๋อง แมนยู สู้ตาย

Dropballs

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.