เจาะการซ้อมแมนยูครั้งแรก ตามแบบฉบับ เอริค เทนฮาก

วีดีโอซ้อมที่สโมสรปล่อยออกมาในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ มีเวลาประมาณ 6 นาที (28มิ.ย. 2022) ตัดมาเฉพาะบางส่วนให้แฟนๆได้ชมกัน ซึ่งการซ้อมทั้งหมดกินเวลานานกว่านั้น และแฟนๆคงไม่ได้เห็นทั้งหมด

ผมตั้งใจดูและสังเกตุในจุดต่างๆ เห็นถึงความตั้งใจของ เอริค เทนฮาก และทีมโค้ช พวกเขาจริงจัง ละเอียด และให้ความสำคัญทุกส่วน ทั้งทีมชุดใหญ่และเยาวชน

มาดูแต่ละช่วงไปพร้อมๆ ทั้งหมดเป็นมุมมองส่วนตัว

เทนฮากเริ่มด้วยการประชุมทีม และอธิบายถึงสิ่งต่างๆ ที่เขาจะทำ และอยากให้นักเตะเปลี่ยนเเปลงในยุคของเขา ทุกคนดูตั้งใจ และพร้อมเปิดรับ ซึ่งข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สนาม ก็ยืนยันเช่นเดียวกัน นักเตะกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้

 

 

เอริค เทนฮากจะมีนาฬิกาคู่ใจ และคอยก้มมองอยู่ตลอด ซึ่งที่กล้องตัดมานั้น น่าจะเป็นช่วงเปลี่ยนเเซสชั่นต่างๆ ผมมองว่า เขาน่าจะค่อนข้างให้ความสำคัญเรื่องเวลา ในแต่ละเเซสชั่นไม่ให้น้อยไปหรือมากไป รวมถึงสปีดเกม ที่เขาต้องการ

 

ต่อกันที่เล่นลิงชิงบอล โดยมี ดาบิด เดเคอา ร่วมด้วยกับผู้เล่น Outfield คนอื่นๆ ซึ่งเทนฮากก็คอยสั่งการและดูอยู่ใกล้ๆ

 

 

ซ้อมรับส่งต่อบอล โดยมี ตัวเชื่อมบอลอยู่ตรงกลาง และเล่นด้วยบอลจังหวะเดียวเป็นหลัก พร้อมเคลื่อนที่ไปข้างหน้า เพื่อฝึกการ Pass and Move ให้แล้วไป กล้องเริ่มตัดมาที่ช่วงนี้ โดยมี ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค นำมาเป็นคนแรก
และมีซานโช่เป็นตัวเชื่อมบอล ดูไหลลื่นดี และน่าติดตาม

 

 

มิทเชลล์ ฟาน เดอ ค๊าค ก็คอยสั่งการ กระตุ้นนักเตะ และดูดุดันใช้ได้ ในวีดีโอช่วงนี้ ผมเห็นนักเตะแนวรับเป็นส่วนใหญ่ (วาน-บิสซาก้า,ตวนเซเบ้) ซึ่งน่าจะเป็นการซ้อม เกี่ยวกับเกมรับอะไรบาง

 

มาถึงช็อตที่ประทับใจ ภาพนี้ นักเตะที่เทนฮากกำลังติวเข้ม คือ ผู้เล่นเยาวชนหลายๆคน อาหมัด ดิยัลโล่, อัลเวโร แฟร์นานเดส ชาร์ลี ซาเวจ เป็นต้น โดยตอนแรก เทนฮากเหมือนจะอธิบายอะไรบางอย่าง
และเขาก็ชี้ไปที่การยืนตำแหน่ง ก่อน ทำท่าเเปบอลตามรูป ทุกคนดูตั้งใจฟัง และอยากพัฒนาตัวเอง

 

 

ส่วนการซ้อมของผู้รักษาประตู เน้นไปที่ความว่องไว และเรื่องของปฏิกิริยา โดยมีทั้งลูกบอลลูกเล็กและใหญ่

 

พี่เด ซ้อมเข้มๆเช่นเดียวกัน

 

แบ่งทีมซ้อม เป็นอีกอย่างที่ทุกคนอยากดู ในรูป เป็นการซ้อม Small Size คือผู้เล่นกลุ่มเล็ก และผู้รักษาประตู จะมีส่วนร่วมด้วย คนใส่เสื้อเอี๊ยมสีเขียว จะอยู่กับคนละทีมกับผู้เล่นที่ไม่ใส่ โดยเน้นไปที่การให้บอลอย่างรวดเร็ว แม่นยำเช่นเดิม

 

มีรายงานจากสื่ออังกฤษว่า เทนฮาก ต้องการให้นักเตะรับประทานอาหารร่วมกัน หลังซ้อมเสร็จ เพื่อความสามัคคีกลมเกลียว และได้พูดคุยกัน เพื่อมิตรภาพที่ยอดเยี่ยมในทีม ในรูปคือนักเตะทุกคนพักดื่มน้ำ พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน

 

ผลงานในสนามจะเป็นเครื่องพิสูจน์ ว่าเขาจะนำทีมทีมนี้ เล่นได้สนุกตื่นเต้นมากขึ้นหรือไม่ ต่อกรกับทีมคู่แข่งดีแค่ไหน เป็นสิ่งที่แฟนๆต้องให้กำลังใจและรอติดตาม

” เทนฮากคือโค้ชของพวกเรา เชียร์เขาเหมือนที่คุณเชียร์ทีม “

#อ๋องแมนยูสู้ตาย

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.