สุขสันต์วันเกิด ยาป สตัม อดีตผู้เล่นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

สุขสันต์วันเกิด ยาป สตัม อดีตผู้เล่นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

#อาร์เซน่อลเพิ่งคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกนะ คุณจะหยุดนักเตะอย่างเดนนิส เบิร์กแคมป์ และมาร์ค โอเวอร์มาร์สได้อย่างไร?”

“ผมมีทางของผม ผมหยุดได้แม้กระทั่งโรนัลโด้ (บราซิล) เขาไม่ได้สร้างปัญหาอะไรให้กับผมเลย”

เงิน 10.75 ล้านปอนด์ถูกโอนย้ายไปที่พีเอสวี ไอนด์โฮเฟ่น … เมื่อ 19 ปีที่แล้ว ราคานี้เข้าขั้นราว 60-70 ล้านปอนด์ในปัจจุบัน และในขณะนั้น นี่คือสถิติการซื้อกองหลังที่แพงที่สุดในสโมสร

เพียงแค่ฤดูกาลเดียว เขาตอบแทนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้นสังกัดของเขาด้วยทริปเปิลแชมป์ … ฤดูกาลที่ดีที่สุด … ที่ไม่มีฤดูกาลไหนมายิ่งใหญ่เทียบเท่าได้

“ถ้าถามผู้จัดการทีมทุกคน ณ เวลานั้นว่าอยากได้ตัวใคร … คำตอบคือเขา …ไม่ใช่เธียร์รี่ อองรี , ไมเคิ่ล โอเว่น หรือแม้กระทั่ง เดวิด เบ็คแฮม”

“เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน คงเป็นแค่ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันไปตลอดกาล … ถ้าไม่มีกองหลังคนนี้” ไมค์ อิงแฮม ผู้บรรยายกีฬามากประสบการณ์จากบีบีซีเคยทิ้งวาจาเอาไว้

เขาเป็นกองหลังที่แข็งแกร่ง ภายนอกดูสุขุม แต่หากใครมาสะกิดต่อมโกรธ … เขาก็พร้อมที่จะเอาคืนเหมือนกัน

“เคยมีนักฟุตบอลคนนึงพยายามจะเฮดบัตต์ผม ผมจับเขาไว้แล้วล็อกคอเขาไว้เลย หน้าเขาเสียเลยนะตอนที่ผมปล่อยเขาไป”

แต่บางที ไม่รู้ด้วยอารมณ์ชั่ววูบ หรือการตัดสินใจ (ที่อาจไตร่ตรองไว้แล้ว) แต่ผิดพลาด … เขาเลือกเขียนอัตชีวประวัติและโยงเรื่องไปถึงเซอร์ อเล็กซ์เกี่ยวกับการติดต่อย้ายทีมที่ไม่ชอบมาพากล และนั่นหมายถึงระเบิดลูกเดียวที่ปลิดความสัมพันธ์ระหว่างเขากับกุนซือสก็อตติช

“ผมเพิ่งเสร็จการเล่นให้ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ … หนังสือของผมวางแผงแล้ว และมันเป็นที่พูดถึงอย่างมาก ตอนนั้นไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลอะไร แต่ผมอยากไปคุยกับเขา … ผมเข้าไปที่แคร์ริงตันแต่เช้าเพื่อพบเขา แต่มันไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีสักเท่าไหร่”

“จากนั้นผมกลับบ้านด้วยอารมณ์เซื่องซึม แล้วเอเยนต์ก็โทรมาหาผม แจ้งข่าวว่า ยูไนเต็ดรับข้อเสนอจากสโมสรหนึ่งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตอนนั้นผมยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นลาซิโอ”

“พอเอเยนต์วางสายไป … เซอร์ อเล็กซ์ก็โทรเข้ามาทันที … ถามผมว่า ผมอยู่ที่ไหน … เขาบอกให้ผมจอดที่ปั๊มน้ำมัน … เขาตามมาทีหลังและขึ้นมาบนรถผม”

“เป็นการรับแขกบนรถที่ผมอยากจะลบออกจากความทรงจำ เขาพูดถึงสโมสรอื่น เขาบอกว่าผมไม่ได้อยู่ในแผนการทำทีมของเขาแล้ว แล้วเขาก็ลงจากรถไป … ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง … เท่ากับเวลาในเกมฟุตบอล 90 นาที”

“เป็น 90 นาทีที่ผมอยากจะลืมมันมากที่สุด”

“แต่ทุกวันนี้ถ้าถามผมว่า ความสัมพันธ์ระหว่างผมกับเซอร์ อเล็กซ์เป็นอย่างไร … ผมขอตอบว่า มันไม่ใช่ความสัมพันธ์ด้วยซ้ำ”

“เราเจอกันในช่วงปรีซีซั่นตอนผมเล่นให้อาแจ็กซ์ เมื่อปี 2006 … ผมรู้สึกถึงความเครียด ผมมองเห็นเขา และรู้สึกว่าเขามองผม ครั้งนั้นเราไม่ได้พูดคุยกัน”

“แต่หลังจากนั้น เราก็ได้ทักทายกันจริงๆ … ผมเชื่อว่าทั้งผมและเขาก็รู้สึกเสียดายกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่นั่นล่ะคือชีวิต เราแก้ไขอดีตไม่ได้ เราจับมือกัน ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบกันนิดหน่อย แล้วก็เดินหน้าต่อไป เราไม่ได้รู้สึกแย่ๆต่อกันอีก”

“ทุกวันนี้ถ้ามีคนถามว่ารู้สึกอย่างไรกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด … ผมยังรู้สึกรักที่นั่นเสมอ … โดยเฉพาะแฟนบอล … ผมยังจำทุกเสียง ทุกบรรยากาศที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด … มันไม่เคยจางหายไปจากความทรงจำของผมเลย”

ราว 16 ปี จากวันที่เขาจากแมนเชสเตอร์ไป … แต่อย่างที่สื่อจากบีบีซีว่าไว้ … ถ้าไม่มีเขา … กุนซือจากสก็อตแลนด์คนนั้นคงถูกเรียกเพียง อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน … และคงไม่มีตำนาน ทริปเปิลแชมป์ มาเล่าขานให้แฟนบอลรุ่นหลัง

ปัจจุบันเขายังอยู่กับโลกฟุตบอลต่อไป ในฐานะผู้จัดการทีมเรดดิ้ง และช่วงเวลาหนึ่งในโลกฟุตบอลของเขา คือความสำเร็จกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด … สุขสันต์วันเกิดครบ 45 ปี … ยาป สตัม

Dropballs

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.