สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผมคือ ศรัทธา – อับเดลฮัก นูริ

“สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผมคือ #ศรัทธา ผมให้ความสำคัญกับมันมากที่สุดในชีวิต”

“ผมจะละหมาดทุกวันไม่เคยขาด … และช่วงเดือนรอมฎอนผมจะไม่กินอะไรเลย แม้กระทั่งน้ำดื่ม แต่มันไม่มีปัญหากับการเล่นฟุตบอลของผม”

“ชีวิตผมยังคงเปี่ยมไปด้วยความเชื่อ …. อะไรก็ตามที่ผมเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้น ผมจะทำมันให้เต็มที่”

เขาเกิดที่เนเธอร์แลนด์ แต่มีเชื้อสายโมร็อกโก ที่นับถือศาสนาอิสลาม … เขาติดทีมอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัมตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และเป็นนักเตะดาวรุ่งเกรดเอของสโมสรในทุกรุ่น … กระทั่งได้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของแอร์สเต้ ดิวิซี่ (ลีกระดับสองของเนเธอร์แลนด์) ด้วยการเล่นให้ อาแจ็กซ์ ทีมสำรอง

“เขาอาจไม่ได้เล่นในทีมชุดใหญ่ในตอนนี้ แต่ผมจับตามองเขาอยู่เสมอ นี่คือนักเตะที่เราเสียเงินค่าตั๋วเพื่อไปดูเกม เขาคือปรากฎการณ์ของอาแจ็กซ์ ผมไม่เคยเห็นนักเตะแบบเขา” แฟร้งค์ เดอ บัวร์ อดีตกุนซืออาแจ็กซ์ ว่าเอาไว้

เขาไม่เคยปล่อยมาตรฐานของตัวเองให้ตกลง มีแต่พัฒนาให้ดีขึ้น … ทุกอย่างในตัวเขาเริ่มกลมกล่อมขึ้นเรื่อยๆ … ครั้งหนึ่ง เฮงค์ สปาน ผู้สื่อข่าวจากเนเธอร์แลนด์ ยกย่องเขาว่าเป็น นิว โยฮัน ครัฟฟ์ … เขาเป็นนักเตะที่เปี่ยมไปด้วยเทคนิคและบอลแรกที่นุ่มนวล หาพื้นที่ได้ดี และที่สำคัญที่สุด มีความเป็นผู้นำ

“ผมชอบลิโอเนล เมสซี่ และ อันเดรส อิเนียสต้า แต่แน่นอน ตลอดกาล … ไม่เคยมีใครดีไปว่าโยฮัน ครัฟฟ์” เขาพูดถึงแรงบันดาลใจส่วนตัว

“ช่วงที่ผมเล่นให้ทีมชาติชุดเล็ก พวกเราทุกคนมีครัฟฟ์เป็นแรงบันดาลใจ… ผมจำได้ว่าทำให้ทีมได้จุดโทษ และพอเรายิงเข้า ผมและเพื่อนๆแสดงความดีใจด้วยการชูนิ้ว 1 กับ 4 ซึ่งหมายถึงเสื้อเบอร์ 14 ของครัฟฟ์ ผมอยากเจอเขาซักครั้งในชีวิต แต่น่าเสียดาย ที่มันไม่เกิดขึ้น”

8 กรกฎาคมที่ผ่านมา … เขาสลบคาสนามในเกมอุ่นเครื่องกับแวร์เดอร์ เบรเมน ด้วยอาการหัวใจเต้นผิดปกติ … เฮลิคอปเตอร์มาถึงในเวลาต่อมาเพื่อนำตัวเขาส่งโรงพยาบาล แพทย์ยื้อชีวิตเขาไว้ได้ แต่ตามมาด้วยข่าวร้าย … สมองของเขาโดนทำลายอย่างถาวร

อาแจ็กซ์แถลงในเว็บไซต์ว่า โอกาสหายเป็นปกติ คือศูนย์เปอร์เซนต์…

“ผมยังคงคิดถึงเขาเสมอ” ความในใจจาก ฮาคิม ซิเย็ค เพื่อนสนิทของเขา …

“ผมยังจำช่วงเวลาตอนที่เขาลงสนามให้อาแจ็กซ์ครั้งแรก เขาบอกให้พี่ชายของเขาถ่ายวิดิโอเอาไว้ เขาเหงื่อตก ผมรู้สึกได้ว่าเขาตื่นเต้นมาก แต่มันก็ผ่านไป หลังจากนั้นเขาพาเพื่อนๆมาฉลองที่บ้าน มันเป็นช่วงเวลาที่วิเศษสุด”

ณ วันนี้…จัตุรัสแห่งย่านกูเซนวาลด์ ถูกตั้งเป็นชื่อของเขา … แม้มันจะไม่ได้ช่วยให้เขาหายเป็นปกติในตอนนี้ แต่อย่างน้อย หากเขารู้ เขาจะรู้สึกได้ว่า ยังมีคนที่รักและคิดถึงเขาเสมอ และจะภาวนาให้เขากลับมา แม้โอกาสจะน้อยเพียงใดก็ตาม…

นักฟุตบอลผู้ให้ความศรัทธาต่อพระเจ้าเหนือสิ่งอื่นใด… จากนี้ทุกคนหวังว่า “พระเจ้า” จะมอบปาฏิหาริย์ให้เขากลับมาเล่นฟุตบอลได้อีกครั้ง

… อับเดลฮัก นูริ

Dropballs

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.