เมื่อ บุญจัง!! ธีราธร บุญมาทัน ได้เล่นเคียงข้าง อีเนียสต้า

เมื่อ บุญจัง!! ธีราธร บุญมาทัน ได้เล่นเคียงข้าง อันเดรียส อีเนียสต้า

 

“บุญชีวิต” หรือ “บุญมาทันสมชื่อ (นามสกุล) จริงๆ”

คำกล่าวของแฟนบอล , นักเตะ หรือแทบทุกคนในวงการฟุตบอลไทยเมื่อเห็นข่าวการย้ายทีมของ อันเดรส อิเนียสต้า สุดยอดตำนานมิดฟิลด์ที่ดีที่สุดของโลก ที่ย้ายจาก บาร์เซโลน่า ไปเล่นให้กับ วิสเซล โกเบ ทีมในศึกเจลีก ญี่ปุ่น

แน่นอนคนไทยมองไปที่ประเด็นเดียว การที่นักเตะหนึ่งเดียวของไทยอย่าง “เจ้าอุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน จะได้อยู่ในสังกัดเดียวกับ อดีตนักเตะผู้ซึ่งคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกมาแล้ว 4 สมัย และที่ยิ่งกว่านั้นคือ “นักเตะที่ยิงประตูชัยในฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ”

แม้จะเล่นคนละตำแหน่ง (โดยเบื้องต้น) แต่อะไรบ้างที่ ธีราทร จะเก็บเกี่ยวจาก อิเนียสต้า ต่อจากนี้ ทั้งในสนามซ้อม และในเกมการแข่งขัน

 

1.วิถีชีวิตแบบนักเตะระดับโลก

พูดกันแบบไม่ปฏิเสธความจริง การใช้ชีวิตของนักฟุตบอลไทยลีก กับ ลา ลีกา สเปน แตกต่างกันมากเหลือเกิน โดยเฉพาะความเป็นมืออาชีพ ที่อิเนียสต้า บ่มเพาะมาตั้งแต่อยู่ในแคมป์ ลา มาเซีย การตื่นนอน รับประทานอาหาร วินัยในการฝึกซ้อม และกิจกรรมที่ทำนอกเวลาซ้อม ทัศนคติ วิธีคิด

ทุกสิ่งเหล่านี้ ธีราทร จะไม่ต้องไปหาอ่านจากอินเทอร์เน็ต หรือดูตามโทรทัศน์ เขาจะได้เห็นมันด้วยตาตัวเอง รวมถึงได้สัมผัส พูดคุย กับอิเนียสต้าได้แบบตัวต่อตัว

ทัศนคติ , วิธีคิด และวินัย สำคัญมากกับการดำรงอยู่ในอาชีพนักฟุตบอล บางทีรายละเอียดเพียงนิดเดียว ที่อิเนียสต้ามี อาจเปลี่ยน ธีราทร ให้กลายเป็นนักเตะอีกคนไปเลยก็ได้

 

2.การยืนตำแหน่ง

เอาเฉพาะในตำแหน่งแบ็กซ้าย ธีราทรมักจะมีจุดอ่อนอยู่ที่การยืนตำแหน่ง หลายคนชื่นชอบในทักษะการเตะลูกนิ่งและการเติมเกมรุกของเขา แต่เกมรับยังเป็นจุดอ่อนที่ยังต้องพัฒนาต่อ

อิเนียสต้า อาจเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์และทำเกมรุก แต่สิ่งที่เขามีไม่ว่าจะเล่นในตำแหน่งไหนก็ตามคือ “เซนส์การยืนตำแหน่ง” ควรขยับไปอยู่ตรงไหนเมื่อโดนคู่ต่อสู้แย่งบอล ควรบีบเพรสคู่ต่อสู้เวลาไหน และเวลาไหนที่ไม่ควรสิ้นเปลืองพลังงานไปวิ่งไล่

นักเตะหลายคนไม่จำเป็นต้องวิ่งพล่านทั่วสนาม แต่คุณสามารถตัดบอลได้ด้วยเซนส์บอลที่ดี และการยืนคุมพื้นที่ที่ถูกต้อง นี่คืออีกหนึ่งข้อที่ ธีราทร อาจได้เรียนรู้จาก อิเนียสต้า

 

3.คิลเลอร์พาส

อิเนียสต้า คือหนึ่งในนักเตะที่วางบอลคิลเลอร์พาสได้ดีที่สุดในโลก แม้จะไม่ได้วางในแนวลึกเหมือนกับอดีตเพื่อนร่วมทีมของเขาอย่าง ชาบี้ เอร์นันเดซ แต่เขาเลือกช็อตการจ่ายบอลที่ดีจน ลิโอเนล เมสซี่ ขาดเขาไม่ได้

มิโลวาน ราเยวัช ยังชอบทดลองแผนที่ใช้ ธีราทร ยืนเป็นจอมทัพและคุมจังหวะเกมในแดนกลางอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเห็นในศักยภาพการจ่ายบอลและอ่านเกมที่ “เจ้าอุ้ม” มี ซึ่งโชคดีมากที่ดาวเตะจากจังหวัดนนทบุรี ก็กำลังขยับสลับไปเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์อยู่บ่อยครั้งยามรับใช้ชาติ

การหาจังหวะเลือกวางบอลยาวและสั้น “การตัดสินใจ และหาจังหวะที่ใช่” คือสิ่งที่อิเนียสต้า มีมากที่สุดกว่านักฟุตบอลคนไหนในโลก และ ธีราทร อาจได้ซึมซับและเรียนรู้สิ่งนั้นจากดาวเตะหมายเลข 8 คนใหม่แห่งเมืองโกเบ

 

4.คิดให้เร็ว

บาร์เซโลน่าเป็นทีมที่เคาะบอลสั้น , ต่อบอลเร็ว และเคลื่อนที่กันตลอดเวลา ฉะนั้นคุณไม่สามารถจะดึงจังหวะไว้ก่อนแล้วค่อยคิดช็อตการเล่นเมื่อบอลมาถึงเท้า

อิเนียสต้าเคยกล่าวไว้ว่า วิธีที่ดีที่สุดสำหรับนักฟุตบอลคือการจินตนาการการเล่นของตัวเองล่วงหน้า ก่อนที่บอลจะมาถึง ซึ่งอาจทำให้เจ้าอุ้มมีสปีดเกมและการจ่ายบอลสั้นที่แม่นยำมากขึ้น หากเข้าใจวิธีการเล่นของอดีตแข้งบาร์เซโลน่า

 

5.ดวลกับแข้งร่างยักษ์

อิเนียสต้า (และเพื่อนร่วมทีมรุ่นเดียวกันอย่าง ชาบี้ และ เมสซี่) มีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันคือรูปร่างที่ตัวเล็กและไม่สูงใหญ่

เขาพิสูจน์ให้เห็นว่า หากคุณดวลกับนักเตะที่ตัวใหญ่กว่า การเคลื่อนที่และการเล่นเป็นทีมสำคัญมาก แม้คุณจะตัวเล็กกว่า แต่ถ้าคิดก่อนคู่ต่อสู้ คุณสามารถพาตัวเองและลูกบอลฝ่าผ่านนักเตะร่างยักษ์ของคู่แข่งได้โดยง่าย

ผู้เล่นบาร์ซ่ามีวิธีเสมอที่จะจัดการกับทีมไซส์บิ๊กเล่นดุดัน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็คือปัญหาของทีมชาติไทยพอดีเมื่อต้องเจอกับทีมจากดินแดนตะวันออกกลาง (ซึ่งเป็นขวากหนามสำคัญของทัพช้างศึกในการผ่านไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย)

มีคำพูดหนึ่งที่ว่า “แม้จะตัวเล็กกว่า แต่หากใจใหญ่กว่า คุณก็ไม่จำเป็นต้องกลัวใคร” เรื่องนี้บางที อิเนียสต้า (171 เซนติเมตร) อาจทำให้ธีราทร (172 เซนติเมตร) และนักเตะไทยไม่จำเป็นต้องไปกลัวพวกตัวใหญ่อีกต่อไปแล้ว!

 

6.การยิงประตู

เชื่อหรือไม่หากจะบอกว่า อิเนียสต้า คิดช็อตการยิงใส่ มาร์เท่น สเตเคเลนเบิร์ก ในศึกฟุตบอลโลกปี 2010 ซึ่งเป็นประตูชัยพา สเปน คว้าแชมป์โลกหนแรกในประวัติศาสตร์!

เขาไม่ได้ยิงลูกนั้นแบบโชคช่วย หรือสักแต่ง้างเท้า หากแต่นั่นคือการคิดและไตร่ตรองไว้แล้วเพียงแค่เสี้ยววินาทีว่า ยิงแบบไหน และยิงมุมไหน ผู้รักษาประตูจึงจะเซฟยากที่สุด

อิเนียสต้าเคยกล่าวว่า ก่อนจะยิง คุณต้องมั่นใจว่าคุณจะยิงเข้า และให้ยิงในมุมยากที่ผู้รักษาประตูไม่สามารถเซฟได้

ธีราทร อาจจะนำเทคนิคไปใช้ได้กับลูกฟรีคิกปลิดชีพ ที่เขามักจะทำแอสซิสต์หรือยิงประตูให้กับทีมได้อยู่เสมอ…

 

#Dropballs

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.