เรื่องราวสายใยรักนักข่าว – นักกีฬา

เรื่องราวสายใยรักนักข่าว – นักกีฬา

#เราไม่ได้หลงรักเขาที่กล้ามหรือรูปร่างของเขานะคะ

คำตอบแทบจะเหมือนกันทุกคน … ต่อข้อคำถามที่ว่า “คุณหลงรักนักกีฬาเพราะอะไร

ก่อนอื่นต้องย้อนขอบคุณ PPTV … สำหรับการไปสืบสาวราวเรื่องของนักมวยเหรียญทองซีเกมส์หมาดๆ “วุฒิชัย มาสุข” กับผู้ประกาศข่าวสาวจากช่อง 7 สี … ซึ่งดูแล้วน่ารักอมยิ้มกันไ

ครับ … ความรักเป็นเรื่องไร้พรมแดน … แต่เคสนี้ไม่ใช่เคสเดียวที่สายใยหัวใจบังเกิดระหว่าง “นักข่าว” กับ “นักกีฬา” .. เพราะเป็นเรื่องธรรมดาครับ อีกคนสัมภาษณ์ อีกคนถูกสัมภาษณ์ … เปิดใจกันไปมา … ความรู้สึกดีๆ ย่อมเกิดขึ้นได้ภายใต้การทำงานนั้น

และนี่คือเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นจริงไปแล้วเช่นกัน ระหว่างสองอาชีพที่ต้องมาร่วมทางชีวิตกัน…

“เอาจริงๆเริ่มแรก มันต้องมาจากความล่ำสิ” พี่นักข่าวสาวสวยคนหนึ่ง เล่าให้ฟัง … ขณะนี้เธอกำลังสนิทเป็นพิเศษกับนักกีฬาผืนผ้าใบระดับโอลิมปิกคนหนึ่ง

“การเป็นนักกีฬา มันย่อมได้เปรียบอยู่แล้ว รูปร่างที่ดี มันก็ชวนมอง แต่ก็นั่นแหละ ถ้าถามว่าเราชอบเขาเพราะหุ่น เพราะกล้ามรึเปล่า มันก็ไม่ใช่อยู่ดี”

คำถามเกิดขึ้นในใจผม … ถ้าไม่ใช่เพราะหน้าตา แล้วมันเกิดจากอะไร

“พี่ว่ามันคงเป็นเพราะความเป็นคนบ้านๆ เข้าถึงง่าย”

“เขาดูจริงใจ ไม่ได้ดูเป็นคนมีเล่ห์เหลี่ยม นั่นทำให้เราคบกันได้นาน ส่วนปัจจัยอื่นๆ … พี่ชอบตรงที่เขาเป็นคนมีเป้าหมาย”

“มันก็ไม่ถึงขนาดที่ว่า เขาต้องมีอนาคตที่หรูหราหรือเลิศเลอ คืออย่างน้อย เขาก็ไม่ได้ใช้ชีวิตไปวันๆ … เขายังตั้งใจฝึกซ้อม ดูแลตัวเองเพื่ออยากจะกลับไปโอลิมปิกเกมส์อีกครั้ง ทั้งที่อายุก็ไม่ใช่น้อยๆแล้ว”

“แต่ก็ไม่ได้มีอะไรสำคัญไปกว่านิสัยใจคอ ความเข้ากันได้ … อนาคตพี่ก็ไม่กล้าคาดหวัง เพียงแต่ขอดูไปเรื่อยๆ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็พอ”

นั่นคือเคสของ “คู่รักนักข่าวนักกีฬา” ที่ยังคงอยู่ในสถานะ “ดูใจ” แต่แน่นอนครับ … มีสาวที่ถือไมค์ ถือปากกา ถือกล้องถ่ายรูป และสุดท้ายก็ต้องแพ้ใจต่อแหล่งข่าวที่พวกเธอต้องร่วมงา

อดีตนักข่าวช่องหนังดังช่องหนึ่ง ชื่อย่อ บ ใบไม้ ที่ปัจจุบันมีโซ่ทองคล้องใจแล้ว 1 คน … ก็เปิดใจกับเพจ “ดูบอลกับแนท” เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของเธอ … กับ “นักฟุตบอล” รายหนึ่งของไทย ซึ่งเคยมีชื่อติดทีมชาติมาแล้ว ในยุคของ มิโลวาน ราเยวัชนี่
เอง

“ก็ไม่รู้ว่าใครจีบใครก่อน... ตกลงเป็นแฟนกันตอนไหนก็ยังจำไม่ได้นะ … แต่แวบแรกที่เจอคือ ทำไมเขาขี้่เก๊กจัง”

“คือจินตนาการแรก เป็นนักบอลต้องเจ้าชู้แน่ๆ น่าจะมีสาวๆเต็มไปหมด แล้วเราก็ไม่ได้เพอร์เฟคต์อะไร”

“แต่เขาทำทุกอย่างให้มันดูเรียบง่าย เริ่มจากช่วงที่เราฝึกงาน เขาพาเราไปกินส้มตำ … คือไม่ใช่แค่วันเดียว แต่พาไปกินแบบเสมอต้นเสมอปลาย มันแสดงให้เห็นถึงความดูแลเอาใจใส่”

“แต่ที่เอาชนะใจเราได้จริงๆ ไม่ใช่เรื่องรูปร่างภายนอก … จริงอยู่ที่มาดของนักฟุตบอลในสนามจะดูดุดัน เท่ มีเสน่ห์ แต่พอเขามาอยู่กับเราแล้ว … ภาพเหล่านั้นมันจะหายไปหมด เหลือแต่เพียงความรักที่มีให้กับเรา … เหมือนกับว่าเขามีสองคาแรกเตอร์”

“เราคิดว่า ความเอาใจใส่นี่แหละ ที่ทำให้เขาเอาชนะใจเรา … เราจำได้ว่า เราชอบศิลปินกลุ่มหนึ่งมาก แล้ววันนั้นเป็นวันแสดง แต่เรายังไม่มีบัตร … ซึ่งแนทเข้าใจใช่ไหม … ว่าบัตรมันหายากมากนะ แต่เขาก็ยังหามาให้เราได้... แถมยังทำให้เราได้ลายเซ็นศิลปินคนนั้น
เป็นครั้งแรกด้วย”

จากฝึกงาน … นักข่าวสาวก็เลื่อนขึ้นมาเป็นนักข่าวอาชีพ … เธอยอมรับว่า พอคบหาดูใจกับนักฟุตบอล … เธอก็ยังคงต้องทำงานเหมือนเดิม แต่ก็โดนเพื่อนๆ แซว เวลาแหล่งข่าวของเธอคือหวานใจของเธอเอง

กระทั่งชีวิตของทั้งคู่เปลี่ยนไป … กลายเป็นสร้างครอบครัวที่แท้จริง และมีลูกซึ่งกลายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพวกเขา

“เราภูมิใจในตัวเขานะ เขาเป็นผู้นำครอบครัวที่ดี แม้จะไม่อ่อนหวาน แต่ทุกวันนี้เขาก็รักเรากับลูกมาก แม้จะไม่แสดงออก แต่เราก็สัมผัสได้ ที่สำคัญคือ เขายังคิดพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ นอกจากการเล่นฟุตบอลอาชีพ ก็ยังทำธุรกิจ และมองหาช่องทางทำเงิน ต่อยอด
เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว”

“สรุปว่าเราดีใจที่มีเขา แต่สำหรับเขา เขาไม่ใช่นักฟุตบอล หรือคนดังอะไร เขาเป็นแค่ผู้ชายธรรมดาๆคนหนึ่ง แต่เป็น หัวหน้าครอบครัวที่ดีที่สุดของเรา”

ฟังแล้วก็รู้สึกอิจฉาครับ … ในบางคู่ … ผู้ชายก็เดินหน้าและไม่หวั่นไหวต่อสิ่งรอบข้าง … ในเคสนี้ เขาก็เล่นฟุตบอลอย่างเต็มที่ในสนาม ไม่ได้มีปัญหาอะไร …

แต่กับอีกเคสหนึ่งที่ผมสัมภาษณ์มา เป็นการ “ช่วยกันผลักดัน” ให้แต่ละฝ่ายเดินไปในทางที่ถูก …

มองภาพให้ไม่โลกสวยครับ … การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ … บางครั้งชื่อเสียง เงินทอง เดินเข้ามาหาด้วยอารมณ์ยั่วเย้า … นักเตะบางคน ไม่ต้องในไทยครับ … ที่เมืองนอกก็มีเห็นกันมากมาย … เสียสมาธิจนเดินหลงทางกันมานักต่อนัก

บางครั้งคู่ชีวิตนี่แหละครับ … ที่เป็น “คู่คิด” และ “คู่เตือนสติ” ไปด้วยพร้อมๆกัน … หากคู่ของตัวเอง มุ่งหน้าไปในทางที่ผิด เธอหรือเขา ต้องเป็นคนที่คอยตักเตือนและห้ามปราม

และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เธอคนนี้ทำงานข่าว … เธอยิ่งต้องรู้ถึงด้านมืด และด้านสว่างของวงการ … แน่นอนครับ เธอคงไม่อยากให้คู่ของเธอเดินไปฝั่งด้านมืด

“บางทีเขาก็เหลิง พอได้ลงตัวจริงให้กับสโมสรตลอด” อีกหนึ่งนักข่าวชื่อดังอีกคนในโลกไซเบอร์ ที่ปัจจุบันหันหลังให้วงการ ไปดูแลลูกสาวตัวน้อย เปิดใจกับผม … สามีของเธอในปัจจุบัน คือนายทวารตัวจริงของสโมสรชื่อดังแห่งหนึ่งในศึก M-150 แชมเปี้ยนชิพ …
เขาค้าแข้งที่นั่นด้วยสัญญายืมตัว จากสโมสรเก่าแก่สีแดงแห่งหนึ่งในไทยลีก

“เขาเคยอยากติดทีมชาตินะ โดนเรียกแล้วครั้งนึงแต่ก็ไปไม่สุด ต่อมาพอรู้ว่าโอกาสมันยาก ก็เริ่มหมดความมุ่งมั่น เตะฟุตบอลไปวันๆ”

“คือเขามีประวัติที่ไม่ดีมาก่อน ติดเที่ยว เขารักเพื่อนมาก เพื่อนไปไหนก็ไปนั่น … เราเตือนเขาก็รั้น ไม่เชื่อ … เขาอยู่กับกลุ่มนักฟุตบอลที่ทัศนคติไม่ดีเท่าไหร่”

“เราคุมเขาไม่ได้หรอก สุดท้ายเขาก็ต้องเจอเอง วันหนึ่งเขาทำผิดกฎตอนเก็บตัว โดนกับเพื่อนๆกลุ่มนึง แต่คนที่โดนลงโทษกลับเป็นเขาคนเดียว”

“ตอนนั้นมันทำให้เขาได้คิดว่า พอเจอกับปัญหา ทุกคนไม่มีใครมาช่วยเราหรอก … ต่างคนต่างต้องเอาตัวรอด … สุดท้ายแล้ว ที่เดียวที่อบอุ่นที่สุดของคุณคือบ้าน … และครอบครัว คือสิ่งเดียวที่ไม่ทิ้งคุณไปไหน”

นอกจากจุดเปลี่ยนตรงนั้น … ลูกสาวตัวน้อย ก็ยังเป็นแรงใจสำคัญ ที่ทำให้นายทวารรายนี้ เลิกเที่ยว และหันมาสู้กับหนทางในผืนหญ้าสีเขียวอีกครั้ง

“เพราะว่าตอนเช้าเขาต้องส่งลูกไปโรงเรียน แล้วโรงเรียนลูกก็เป็นโรงเรียนนานาชาติ … ด้วยสังคมคนละแบบกัน … ทำให้เขาปรับตัว … เขาคงเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย และอยากพยายามเต็มที่มากขึ้นเพื่อลูก”

“เขาอาจจะเที่ยวหนัก แต่เขาไม่ฟุ้งเฟ้อนะ … นักฟุตบอลเมืองนอก หรือเมืองไทยบางคน ซื้อรถหรูๆขับ … แต่เขาไม่นะ เขาอยากได้ แต่เขาไม่ซื้อเอง เขาคิดถึงครอบครัวก่อน”

“จริงๆแล้ว เราก็ไม่ใช่คนที่เปลี่ยนความคิดเขาหรอก แต่น่าจะเป็นสถานที่ที่เราพาเขาเข้าไปมากกว่า ที่เปลี่ยนความคิดเขา”

“ทุกวันนี้เขาก็ยังคงแฮงค์เอาท์บ้างนะ … คนมันชอบ จะให้หยุดเลยก็เป็นไปไม่ได้หรอก… ทุกวันนี้เขาก็ไม่ได้เป็นซูเปอร์แด๊ด เป็นยอดคุณพ่อ เพียงแต่เขาดูมีความรับผิดชอบมากขึ้น ซึ่งนั่นก็ทำให้เรายิ้มออกแล้ว”

ครับ … สุดท้ายแล้ว นักข่าวกับนักกีฬา ก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่า คนสองคน ที่ทำงานคนละอาชีพ แต่ต่างคนต่างรักกัน … และพร้อมที่จะสร้างอนาคตไปด้วยกัน

ไม่มีใครทราบ และไม่มีใครหวังว่าอนาคตของแต่ละคนจะเป็นอย่างไร … แต่สองคนหลังที่ผมสัมภาษณ์ ต่างก็หันหลังให้วงการข่าว ไปทำหน้าที่ “คุณแม่” เต็มตัว…

ขอให้ทุกความรัก ทุกวงการ มีแต่ความสวยงามนะครับ … ผมเชื่อว่าอาจจะมีคู่รักนักข่าว-นักกีฬา อีกมากมายที่ผมไม่ได้พูดถึง แต่รักกันอย่างไร ก็คงไม่ลืมที่จะรักษาจรรยาบรรณของทั้งสองอาชีพอยู่แล้ว

ครับ … ขอขอบคุณ PPTV อีกครั้่งครับ … ที่ทำให้ผมต่อยอดมาเจาะทำเรื่องราวประเด็นนี้ได้เฉยเลย …

Dropballs

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.