เนชั่นส์ ลีก คืออะไร ?

#เนชั่นส์ลีก คืออะไร ?

 

– ทัวร์นาเมนต์ใหม่ของทีมชาติในโซนยุโรป ศึกยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก 2018-19 จะเปิดตัวในคืนวันพฤหัสบดี ที่ 6 ก.ย.ประเดิมคู่แรก ลีก A กลุ่ม 1 ที่มิวนิค ทีมชาติเยอรมนี พบ ทีมชาติฝรั่งเศส  แข่งขัน เวลา 01.45 น. ตามเวลาประเทศไทย

 – เนชั่นส์ ลีก ถูกออกแบบมา เพื่อลดจำนวนเกมกระชับมิตรทีมชาติลง มีเงินรางวัลและถ้วยรางวัลเป็นสิ่งล่อใจ พร้อมทั้งมอบโควต้า 4 ทีม ไปฟาดแข้งในศึกยูโร ในที่นี้ คือยูโร 2020 มีจำนวนทีมในรอบสุดท้ายทั้งสิ้น 24 ทีม

 

สรุป คือ หนทางสู่ยูโร 2020 มี 2ทาง

 

1.เส้นทางที่คุ้นเคย ทั้ง 55 ชาติ ในสมาชิกยูฟ่าที่เข้าแข่งขัน ต้องลงเตะรอบคัดเลือกยูโร 2020 (เริ่มต้นในเดือนมีนาคม-พฤศจิกายน 2019)แบ่งเป็นกลุ่มละ 5 ทีม 5 กลุ่ม กับกลุ่มละ 6 ทีม 5 กลุ่ม รวมทั้งหมด 10 กลุ่ม แชมป์กับรองแชมป์ทั้ง 10 กลุ่ม ทั้งหมด 20 ทีม จะผ่านเข้ารอบสุดท้าย ศึกยูโร 2020

 

2.เส้นทางใหม่ สายเนชั่นส์ ลีก เนชั่นส์ ลึก แบ่งเป็น 4 ลีก (A, B, C, D) แต่ละลีก จะมีสิทธิ 1 โควต้า สำหรับยูโรรอบสุดท้าย วิธีการได้สิทธิ 1 โควต้านั้น ทีมจากแชมป์กลุ่ม 1, 2, 3 และ 4 ของแต่ละลีก จะนำมาแข่งขันเพลย์ออฟกัน เพื่อหาทีมแชมป์เพลย์ออฟของแต่ละลีก ซึ่งทีมที่ได้แชมป์เพลย์ออฟจะได้สิทธิไปเล่นฟุตบอลยูโรรอบสุดท้ายทันที แต่ในกรณีที่ทีมแชมป์ของกลุ่มนั้นๆ ได้สิทธิไปฟุตบอลยูโรรอบสุดท้ายอยู่แล้ว ก็จะเลื่อนลงมาให้ทีมอันดับต่อไปในลีก (โดยคิดคะแนนเรียงกันทั้ง 4 ทีมแบบไม่อิงกลุ่ม) ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม จะมีทีมได้แข่งขันรอบเพลย์ออฟอย่างแน่นอนเป็นจำนวน 16 ทีม และหาเอา 4 ทีม เข้าไปเล่นใน ยูโร 2020 รอบสุดท้าย

#ความพิเศษของเนชั่นส์ ลีก

แชมป์แต่ละกลุ่มในลีก A จะได้เข้ารอบรองชนะเลิศ โดยแชมป์กลุ่มที่ทำแต้มได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 จะได้เจอกับแชมป์กลุ่มที่เก็บแต้มได้น้อยที่สุด ส่วนอีกคู่นั้นเป็นคู่ระหว่างแชมป์กลุ่มที่เก็บแต้มได้มากที่สุดอันดับ 2 เจอกับแชมป์กลุ่มที่เก็บแต้มมากที่สุดอันดับ 3 รอบรองชนะเลิศจะเป็นการแข่งขันนัดเดียวจบโดยใช้สนามของทีมที่มีคะแนนเหนือกว่า (แข่งวันที่ 5 หรือ 6 มิถุนายน 2019) ผู้ชนะก็จะเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ส่วนผู้แพ้ก็จะได้ชิงที่ 3 ซึ่งทั้งสองแมตช์แข่งในวันที่ 9 มิ.ย. 2019 ใครชนะก็จะได้แชมป์ ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ไปครอง

#เนชั่นส์ลีก มีรูปแบบการเล่นอย่างไร

 

เนชั่นส์ ลีก แบ่งเป็น 4 ลีก (ลีก A, B, C, D) แยกเกรดตามค่าสัมประสิทธิ์ของยูฟ่า เดือนตุลาคม 2017 ลีก A คือพวกคะแนนสูงๆ ส่วนลีก D คือพวกคะแนนต่ำๆ แข่งขัน แบบเหย้า-เยือน พบกันหมดในแต่ละกลุ่ม

 

#ลีกA (12 ทีม)

กลุ่ม A1: เยอรมนี, ฝรั่งเศส, ฮอลแลนด์

กลุ่ม A2: เบลเยียม, สวิตเซอร์แลนด์, ไอซ์แลนด์

กลุ่ม A3: โปรตุเกส, อิตาลี, โปแลนด์

กลุ่ม A4: สเปน, อังกฤษ, โครเอเชีย

 

#ทีมอันดับสุดท้ายแต่ละกลุ่ม ตกสู่ ลีก B

 

#ลีกB (12 ทีม)

กลุ่ม B1: สโลวะเกีย, ยูเครน, เช็ก

กลุ่ม B2: รัสเซีย, สวีเดน, ตุรกี

กลุ่ม B3: ออสเตรีย, บอสเนียฯ, ไอร์แลนด์เหนือ

กลุ่ม B4: เวลส์, ไอร์แลนด์, เดนมาร์ก

 

#แชมป์แต่ละกลุ่ม ขึ้นสู่ลีก A

ทีมอันดับสุดท้าย แต่ละกลุ่ม ตกสู่ลีกC

 

#ลีกC (15 ทีม)

กลุ่ม C1: สก๊อตแลนด์, แอลเบเนีย, อิสราเอล

กลุ่ม C2: ฮังการี, กรีซ, ฟินแลนด์, เอสโตเนีย

กลุ่ม C3: สโลวีเนีย, นอร์เวย์, บัลแกเรีย, ไซปรัส

กลุ่ม C4: โรมาเนีย, เซอร์เบีย, มอนเตเนโกร, ลิทัวเนีย

 

#แชมป์แต่ละกลุ่ม ขึ้นสู่ลีก B

ทีมอันดับสุดท้ายแต่ละกลุ่ม ตกสู่ลีกD

 

#ลีกD (16 ทีม)

กลุ่ม D1: จอร์เจีย, แลตเวีย, คาซักสถาน, อันดอร์ร่า

กลุ่ม D2: เบลารุส, ลักเซมเบิร์ก, มอลโดว่า, ซาน มารีโน่

กลุ่ม D3: อาเซอร์ไบจาน, หมู่เกาะแฟโร, มอลตา, โคโซโว

กลุ่ม D4: มาซิโดเนีย, อาร์เมเนีย, ลิกเตนสไตน์, ยิบรอลตาร์

 

#แชมป์แต่ละกลุ่ม ขึ้นสู่ลีก C

 

การจัดอันดับในแต่ละกลุ่มเรียงจาก คะแนนรวม, ผลต่างประตูได้ลบเสีย, ประตูได้, ประตูที่ยิงได้นอกบ้าน, จำนวนเกมที่ชนะ, การชนะนอกบ้าน, คะแนนแฟร์เพลย์ และสุดท้ายคือค่าสัมประสิทธิ์

 #อ๋องแมนยูสู้ตาย #AongNattawit

#Dropballs

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.