#จงภูมิใจที่ได้เชียร์ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ในรอบเดือนที่ผ่านมาความสุขในการเชียร์ฟุตบอลของพวกเราเหล่าพลพรรคเร้ดอาร์มี่กลับมาอีกครั้ง หวังว่าทีมจะทำผลงานได้ดีต่อไป แม้บางที หนทางอาจมีอปุสรรคบ้าง แต่นั่นคือบททดสอบ ของการก้าวเดินไปข้างหน้า การเป็นผู้สนับสนุนทีม โปรดอย่ามองแค่เป้าหมายระยะสั้น แต่อยากให้ทุกคนมองระยะกลาง และ ระยะยาวด้วย อยากให้มองภาพรวม ทั้งคุณภาพนักเตะ การทำงานของสต๊าฟโค้ช การพัฒนาองค์กร ความเข้าใจแทคติก
รวมทั้งปัจจัยอื่นๆจากคู่แข่ง

สิ่งที่ผมเห็นถึงการเปลี่ยนเเปลงในทิศทางที่ดีขึ้น ตลอด 10 นัดหลัง

1. เกมเพรสซิ่งอันยอดเยี่ยม ที่ไม่ได้บีบเเค่ต้นเกม แต่ใช้เกือบทั้งเกม

โอเล่ กุนนาร์ โซลชา พยายามใช้เกมเพรสซิ่งมาโดยตลอดนับตั้งแต่เขาเข้ามาทำงาน แต่ในระยะหลังที่ผลงานดี ยูไนเต็ดใช้สิ่งนี้ได้เกือบจะตลอดทั้งเกม และพละกำลังนักเตะ ไม่ได้ตกลงไปมากนักเมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายเกม ต้องให้เครดิตทั้ง ทีมงานฟิตเนส สต๊าฟโค้ช และนักเตะเอง การเพรสซิ่งที่ดีจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่รวมแรงร่วมใจบีบพื้นที่ไปพร้อมๆกัน

2. กองกลาง มีสมดุลมากขึ้น เก็บบอลจังหวะสองได้เกือบตลอด

เนมันย่า มาติช และ เฟร็ด กลายเป็นคนละคนจากที่แฟนบอลคุ้นเคยเมื่อหลายเดือนก่อน ทั้งการเก็บบอล เข้าสกัด จังหวะพลิกเกม และการสอดประสาน ผมเชื่อแน่ว่า ไม่ใช่เเค่เฉพาะตัวนักเตะ แต่ข้อมูลจากทีมงานสต๊าฟ และการปลูกฝังจนเข้าใจว่า พวกเขาต้องทำอย่างไรในสนามเมื่อเจอสถานการณ์ต่างๆ ส่งผลให้แดนกลางของยูไนเต็ด ไม่ใช่แดนกลางที่คู่ต่อสู้จะประมาทได้อีกต่อไป ถึงแม้บางเกม จะมีเปอร์เซ็น การครองบอลไม่สูงนัก แต่คุณภาพการเข้าทำและการจบสกอร์ คือสิ่งสำคัญที่สุดในการคว้าชัยชนะเพื่อแฟนๆ การฟิตกลับมาของ สก็อต แม็คโทมิเนย์ ยิ่งทำให้ เเผงมิดฟิลด์ ยืดหยุ่น และมีสไตล์หลากหลายเพิ่มขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณ

3. กองหลัง สอดประสานกันดี มีตัวซ้อนเสมอ

ไม่ว่าจะเป็นระบบกองหลัง 3 คน หรือ 4 คน ตอนนี้ ความเข้าขารู้ใจในการสื่อสาร ของเเผงเกมรับ ทำได้ดีขึ้นมาก โดยมี เเฮรี่ แม็คไกวร์เป็นผู้นำ คอยสั่งการเพื่อนๆ ความเข้าใจของแบ็คและ เซ็นเตอร์ รวมทั้งการช่วย Cover พื้นที่ของมิดฟิดล์ในด่านแรก ถือเป็นคีย์สำคัญในเกมรับที่ยอดเยี่ยมของ ยูไนเต็ด ทุกตำแหน่งมีนักเตะที่พร้อมจะเบียดแย่งตำแหน่งตัวจริง และเกิดการแข่งขันขึ้นภายในทีม แบ็คขวา วาน-บิสซาก้า ดาโลต์ แบ็คซ้าย ชอว์ วิลเลี่ยมส์ เซ็นเตอร์ แม็คไกวร์ ลินเดเลิฟ ไบญี่ ตวนเซเบ้ ตัวเลขการเก็บคลีนชีท ไม่โกหกใคร 10 นัดหลังสุด เสีย 2 ประตู

4. เกมรุกมีมิติมากขึ้น ทั้งบอลยาว บอลสั้น ลูกตั้งเตะ และ การโจมตีจากด้านข้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การมาของ บรูโน่ แฟร์นานด์ส คือ จิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญในเเผงเกมรุก นอกจากเขาจะเล่นฟุตบอลด้วยจินตนาการ ความทุ่มเท และ เล่นเพื่อทีมมากกว่าตัวเองแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้การมาของบรูโน่ นำพากลิ่นอายของยูไนเต็ด ทีพลพรรคผีแดงคุ้นเคยกลับมาอีกครั้ง คือความสุขในการเล่นฟุตบอล คุณต้องอย่าลืมว่า หากคุณทำอะไรด้วยความสุขนำมาก่อน รักและหลงใหลมันแบบเต็มสี่ห้องหัวใจไม่เเปลกที่คุณจะทำมันได้ดี การเล่นฟุตบอลของบรูโน่ ก็เช่นกัน การเข้ามาของโอเดียน อิกาโล่ และฟอร์มการเล่นที่เขาอยู่ในสนามแม้จะไม่นานนักในแต่ละเกม เพราะส่วนใหญ่จะต้อง รอโอกาสที่ม้านั่งสำรองก่อน ยิ่งทำให้ อองโธนี่ มาร์กซิยาล ต้องเค้นฟอร์มที่ดีที่สุดออกมา ทางเลือกอื่นๆ ทั้ง มาต้า กรีนวู้ด เจมส์ ล้วนเป็นมิติใหม่ ในความหลากหลายที่พร้อมจะเปลี่ยนเกมได้เสมอ ทั้งเทคนิคของ มาต้า ความคมของกรีนวู้ด และ สปีดอันรวดเร็วของ เจมส์ โซลชาแสดงให้เห็นแล้วว่า เกมรับที่ดีที่สุด คือ การเล่นเกมรุกนั่นเอง

5. การเเก้เพรสซิ่ง ไม่เตะทิ้งเตะขว้าง ค่อยๆตั้งบอลขึ้นมา

หัวข้อนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดอย่างแท้จริงในช่วงเดือนที่ผ่านมา การแก้เพรสซิ่งจากคู่ต่อสู้นั้นไม่ง่ายเลย ในฟุตบอลระดับสูง แม้บางครั้งคุณต้องเตะทิ้งบ้างเพื่อความปลอดภัยในแดนหลัง แต่หากจังหวะไหน ผู้เล่นยูไนเต็ดมองว่าพอมีเวลาเล็กน้อย ในการค่อยๆ ตั้งบอลและโต้กลับได้พวกเขาจะทำ คีย์สำคัญของการแก้เพรสซิ่ง คือ การขยับหาช่องของผู้เล่นที่ไม่มีบอล และการจ่ายบอลในจังหวะที่พอดี และเพื่อนได้เปรียบ เมื่อนักเตะยุไนเต็ดแก้ ได้ 1-2 จังหวะ พื้นที่กลางสนามจะเปิดขึ้นทันที และพวกเขาจะสามารถเปลี่ยนจากรับเป็นรุกได้อย่างรวดเร็ว

6. นักเตะตัวหลักอยู่ในช่วงมั่นใจ และทำผลงานได้ดี

พอผลงานทีมดี บรรยากาศในทีมก็ดีตามไปด้วย ความมั่นใจของทุกคนพุ่งขึ้นไปพร้อมๆกัน ในยุคโซลชา เเฟนบอลแทบไม่เห็นนักเตะที่ไม่ได้ลงสนาม หรือได้โอกาสลงน้อย ออกมาบ่นออกสื่อหรือเรียกร้องการย้ายทีมเลย นี่คือสปิริตที่ยอดเยี่ยม หากคุณได้ลงสนาม คุณต้องทำเต็มที่ ในทุกๆช็อตการเล่น หากคุณยังไม่ได้ลงคุณต้องพร้อมที่สุด หากผู้จัดการทีมให้โอกาส บางครั้งความสำเร็จเพียงเล็กน้อยจากนักเตะคนหนึ่งเพียงไม่กี่ช็อตการเล่นอาจเเปรเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตได้ ความมั่นใจของทุกคนภายในทีม ไม่ได้เกิดจากคนเพียงคนเดียว
แต่เกิดจาก นักเตะปีศาจแดงทุกคน สร้างมันไปพร้อมๆกัน

” ผมเชื่อว่าทุกคนคงเห็นว่า นักเตะพยายามสู้ทุกจังหวะ วิ่งมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สิ่งเหล่านี้บ่งบอกถึงคาแร็คเตอร์ ความเป็น แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นสิ่งที่แฟนบอลต้องการ เสมอมาและคุ้นเคยสมัย เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
ซึ่งหลายคนอาจจะเริ่มหลงรัก และขายวิญญาณให้ปีศาจแดงจากสิ่งนี้ “

จงเชื่อมั่นในทีม เชื่อมั่นในนักเตะและโค้ช เหมือนที่เชื่อมั่นในพลังเชียร์ของพวกคุณ

” บางทีความสำเร็จอาจต้องใช้เวลา แต่เราทุกคนไม่เคยยอมแพ้และมองไปข้างหน้า เพื่อสร้างเส้นทางบทใหม่ไปพร้อมๆกัน “

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ดูบอลกับแนท และ แมนยู สู้ตาย ด้วยดีเสมอมา

#อ๋องแมนยูสู้ตาย

#แมนยูสู้ตาย #แมนยู #แมนยูไนเต็ด

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.