#วิเคราะห์แท็คติกปีศาจแดง – เหตุใดจึงเอาชนะวูล์ฟไม่ได้ [22-09-2018]

#วิเคราะห์แท็คติกปีศาจแดง
#เหตุใดจึงเอาชนะวูล์ฟไม่ได้

1 – ยูไนเต็ดอาจจะเล่นสบายในแดนหลัง ทั้ง ลินเดเลิฟ และ สมอลลิ่ง ไม่โดนบีบพื้นที่มากนัก ผู้เล่นวูล์ฟปล่อยให้ครองบอล และ พร้อมจะถอยลงไปเล่นเกมรับเสมอ เมื่อยูไนเต็ดใช้บอลยาวในการโจมตี

2 – แต่ทันใดที่ยูไนเต็ด ครองบอลผ่านครึ่งสนาม นักเตะวูล์ฟ จะเข้าประกบตัวต่อตัว พร้อมทั้งยืนชิด ตัวที่มีบอล และ ตัวที่ผู้เล่นมีบอลจะจ่ายให้ได้

3 – ผู้เล่นของวูล์ฟรู้ดีว่า นักเตะที่สร้างสรรค์เกมของยูไนเต็ด คือ ปอล ป็อกบา และส่วนใหญ่จะมีผู้เล่นมาดักทั้งข้างหน้าและข้างหลังเสมอ เมื่อมิดฟิลด์ชาวฝรั่งเศสได้บอล

4 – เมื่อป็อกบาโดนเพรสซิ่ง เขามักจะเสียบอล ผู้เล่นวูล์ฟ พร้อมเปลี่ยนจากรับเป็นรุก และ โต้กลับด้วยสปีดบอลที่รวดเร็วทันที

5 – มีบางครั้งที่เฟร็ดต้องลงต่ำไปช่วยป็อกบาบ้าง เพื่อให้บอลคืบหน้าไป แต่ผู้เล่นวูล์ฟก็ทำเหมือนเดิม คือ มีตัวดักหน้าและหลัง พร้อมที่จะเข้าไปก่อกวนป็อกบา

6 – ไม่ใช่เพียงดักหน้าดักหลังแค่ ตำแหน่งละ 1 คนเท่านั้น แต่วูล์ฟ ใช่ผู้เล่น ตำแหน่งละ 2 คน รวมเป็น 4 คน เพื่อปิดกั้นป็อกบาเอาไว้ ในขณะที่ป็อกบา กำลังเจอสถานการณ์คับขัน ผู้เล่นแดนบนอย่างลูกากู อเล็กซิส และ ลินการ์ด ไม่อยู่ในตำแหน่งที่ป็อกบา จะจ่ายบอลให้ได้

7 – ลินการ์ดก็เช่นเดียวกัน เมื่อป็อกบา ปล่อยบอลออกจากเท้าให้ ผู้เล่นวูล์ฟ ทั้ง4ทิศ ด้านหลัง ด้านหน้า ด้านซ้าย และ ด้านขวา พร้อมเข้ามาประกบในระยะประชิด

8 – ถึงแม้ป็อกบาจะครอบครองบอล และ กำลังจะเปลี่ยนเเกนไปอีกฝั่ง แต่มีผู้เล่นถึง 5 คน ที่อยู่ในระยะไม่ไกลจากป็อกบา รวมถึง อเล็กซิส ที่พยายามจะมาเชื่อมเกม

9 – วูล์ฟรอจังหวะที่พวกเขาจะตัดบอลได้ และ ผู้เล่นแดนกลาง ยูไนเต็ด เสียตำแหน่ง วางยาวออกด้านข้างให้ผู้เล่นริมเส้น เจาะพื้นที่แบ็คทั้งสองฝั่งที่เติมขึ้นไป ภาระหนัก ไปอยู่ที่ ลินเดเลิฟ สมอลลิ่ง รวมถึง เดเคอา

10 – ลุค ชอว์ เติมสูงและลงไม่ทัน ผู้เล่นวูล์ฟมากถึง3 คน รอเล่นงานพื้นที่ตรงนั้น สปีดของเฟลไลนี่ รวมถึง ลินเดเลิฟ เป็นรองอย่างเห็นได้ชัด จึงต้องพยายาม ตัดบอลจังหวะแรกให้ออกข้าง หรือ ให้บอลตายไป เพื่อรอผู้เล่นคนอื่น ลงมาคุมพื้นที่

11และ12 วาเลนเซียดึงแบ็คซ้าย ของวูล์ฟ อย่างจอนนี่ คาสโตร และเปิดพื้นที่ด้านข้างได้แล้ว แต่ลินการ์ดไม่พยายามวิ่งไปที่ สี่เหลี่ยมสีเหลือง เพื่อเปิดทางให้แบ็คเอกวาดอร์จ่ายบอลขึ้นไปพื้นที่ว่างได้ ถ้าลินการ์ดวิ่งตามรูป12 ยูไนเต็ด อาจทะลุถึงเส้นหลัง พร้อมทั้งดึงตัวประกบตรงกลางของวูล์ฟให้หลุดตำแหน่ง ฉีกแนวรับวูล์ฟ เพื่อเปิดช่องให้เพื่อนสร้างโอกาสทำประตูได้

 

นี่เป็นบางส่วนเท่านั้นที่ผมรวบรวมมาให้รับชมกัน
โจทย์ของมูรินโญ่ ที่ต้องไปทำการบ้านมามีหลายอย่างเหลือเกิน

#สรุปและเสนอแนะดังนี้

1.การแก้เพรสซิ่งของผู้เล่นเเดนกลาง เพื่อช่วยให้ปอล ป็อกบา สร้างสรรค์เกมได้

2.การเคลื่อนที่ของผู้เล่นที่ไม่มีบอล เพื่อเปิดพื้นที่ให้บอลคืบหน้า และ ถ่างเกมรับคู่ต่อสู้

3.นักเตะที่ต้องซ้อนตำแหน่งแบ็ค ในยามที่ทีมเสียบอลตรงกลาง

4.การเก็บบอลแดนหน้าเพื่อจบสกอร์ในกรอบเขตโทษ

5.การขึ้นเกมจากด้านข้างให้เกิดประโยชน์สูงสุด

#อ๋องแมนยูสู้ตาย #AongNattawit

#Dropballs

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.