จดหมายจาก “โอซิล”

#จดหมายจากโอซิล

“วันนั้นเป็นวันที่ 2 กันยายน 2017 … ผมกำลังอยู่ในแคมป์ร่วมกับเพื่อนๆทีมชาติเยอรมนี และเราเพิ่งจะเดินเข้าใกล้ฟุตบอลโลก 2018 มากขึ้น ด้วยชัยชนะ 2-1 เหนือสาธารณรัฐเช็ก …

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อนร่วมทีมชาติเยอรมนีถามไถ่ผมกันมามาก เกี่ยวกับสถานการณ์ของผมที่อาร์เซน่อลในตอนนี้ พวกเขาบอกว่าได้อ่านเรื่องราวที่ดูจะวิกฤตต่างๆ ผ่านทางสื่อโซเชี่ยล ขณะที่กูรูฟุตบอลกับบรรดานักเตะต่างก็วิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันทุกวันไม่ขาดสาย พวกเขาบอกว่าอาร์เซน่อลในขณะนี้คือทีมที่แย่ที่สุดในรอบหลายปี หรืออาจจะแย่ที่สุดในรอบทศวรรษเลยด้วยซ้ำ…

ผมกำลังนั่งเขียนข้อความเหล่านี้ ให้กับคนที่ผมสนิทและใกล้ชิด ผมมีบางสิ่งที่ต้องฉลอง … จริงอยู่ที่มันอาจจะไม่มีคำว่าชัยชนะ หรือไม่มีถ้วยรางวัลใดๆให้ชื่นชม แต่วันนี้เป็นวันที่ผมอยู่กับอาร์เซน่อลครบรอบ 4 ปี … เพราะย้อนกลับไปวันนี้เมื่อ 4 ปีก่อน ผมย้ายจากเรอัล มาดริด มาที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยมในช่วงวินาทีสุดท้ายของตลาดนักเตะ … อาร์แซน เวนเกอร์ เป็นคนโน้มน้าวผม … เล่าให้ผมฟังเกี่ยวกับความยิ่งใหญ่ของสโมสรแห่งนี้ … พูดถึงตำนานของอาร์เซน่อลที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งเดนนิส เบิร์กแคมป์ , ปาทริค วิเอร่า และ โรแบร์ ปิแรส ซึ่งเป็นกลุ่มนักเตะสำคัญที่พาเขา (เวนเกอร์) ไปสู่ความสำเร็จ … อาร์แซนบอกกับผมว่าเขาจะพยายามพัฒนาผม รีดศักยภาพของผมออกมาให้ได้มากที่สุด นี่คือสิ่งที่นักเตะทุกคนต้องการ … คืออนาคตที่ผู้จัดการทีมวางไว้ร่วมกับเรา … นั่นทำให้ผมรู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาก

แม้ว่าวันแรกๆในพรีเมียร์ลีกของผมจะไม่ได้ราบรื่น แต่ผมก็พร้อมที่จะสู้กับอุปสรรคต่างๆ และยอมรับกับความท้าทายที่กำลังจะเกิดขึ้น ผมเริ่มด้วยการเล่นในตำแหน่งริมเส้นฝั่งซ้าย ผมสารภาพตามตรงว่าผมไม่ได้ชื่นชอบตำแหน่งนั้นเลย … ผมชอบการเป็นมิดฟิลด์ตัวรุกหรือหมายเลข 10 มากกว่า … เพราะเมื่อผมยืนตรงกลางหลังกองหน้าผมจะควบคุมการขึ้นเกมและสร้างโอกาสให้กับเพื่อนร่วมทีมได้อย่างที่ผมถนัด … พรีเมียร์ลีกเป็นสถานที่ที่คุณต้องใช้ร่างกายคุณเข้าปะทะคู่แข่งมากกว่า ลา ลีกา สเปน หรือ บุนเดสลีกา เยอรมนี … เป็นลีกที่แค่ผลเสมอ 1-1 ก็มีค่ามากสำหรับทีม … เป็นลีกที่ทีมเล็กๆ มีตัวผู้เล่นที่แข็งแกร่งและสามารถล้มทีมใหญ่ได้ ที่สำคัญ มันไม่มีช่วงพักเบรกหนีหนาว หมายความว่าคุณจะต้องเจอกับฤดูกาลที่ยาวนานและเหน็ดเหนื่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องเล่นฟุตบอลสโมสรยุโรปและทีมชาติไปด้วย

พวกเราประสบความสำเร็จมากมายในรอบ 4 ปี … แชมป์เอฟเอคัพอีก 3 สมัย ทำให้เรายังเป็นทีมที่ครองแชมป์รายการนี้มากที่สุด ยังไม่นับแชมป์คอมมิวนิตี้ ชิลด์อีก 3 สมัย … การได้ 6 ถ้วยรางวัลใน 4 ปี มันคือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย … กระนั้นก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่เราหลุดจากวงโคจรลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกในช่วงท้าย นั่นคือสิ่งที่ผมและทีมต้องการปรับปรุงและแก้ไขให้ได้ในฤดูกาลนี้

โดยส่วนตัว ผมต้องรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายกับชีวิตในลอนดอน … รับค่าเหนื่อยแพงเกินไป … เห็นแก่เงินมากเกินไป … วางตัวไม่เหมาะสม … และใจเสาะ … นี่คือสิ่งที่ผู้คนพูดกันเกี่ยวกับผม … คนเหล่านั้นบางส่วนไม่รู้จักผม … บางคนคือตำนานนักเตะที่ประสบความสำเร็จบ้าง และไม่ประสบความสำเร็จบ้างกับสโมสรแห่งนี้ … แม้ว่าคำวิพากษ์วิจารณ์จะเป็นสิ่งที่นักฟุตบอลต้องน้อมรับ … แต่ผมก็คาดหวังให้พวกเขาประพฤติตัวให้สมกับคำว่า “ตำนาน” อย่างที่แฟนบอลยกย่อง … ผมขอแนะนำพวกเขาบ้างว่า “หยุดด่า หยุดพูด และช่วยกันให้กำลังใจทีมจะดีกว่า!”

ผมต้องขอขอบคุณแฟนบอลของอาร์เซน่อล ที่ยังคงสนับสนุนและเชื่อในตัวผม เมื่อผมเดินออกจากสนามเอมิเรตส์ สเตเดี้ยมหลังจบเกม ผมเห็นแฟนบอลตามถนนสองข้างทางร้องเพลงเชียร์ทีม เชียร์ผม … พวกเขาเรียกชื่อผม เมื่อผมเล่นดี มันทำให้ผมรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง ผมขนลุกทุกครั้งที่ผมเชื่อมต่อกับหัวใจของแฟนบอลได้ … ผมเคยได้พบกับ เบรนแดนและชาร์ลี ที่สนับสนุนทีมแม้ว่าพวกเขาจะป่วย แต่การมองโลกในแง่บวก และข้อความที่เปี่ยมไปด้วยกำลังใจของเขา ทำให้ผมยังมีแรงฮึดสู้ในทุกเกมที่ลงเล่น …ยิ่งไปกว่านั้น ผมขอขอบคุณคนใกล้ชิดรอบตัวผม ที่อยู่เคียงข้างผมมาโดยตลอ

ผมยอมรับตามตรง … ผมยังไม่รู้ว่าอนาคตของผมจะเป็นอย่างไร แต่ผมหวังว่าจะมีฤดูกาลที่ 5 ที่ยอดเยี่ยมกับอาร์เซน่อล … ที่นี่เป็นเหมือนบ้าน มีทีมงาน แฟนบอลที่ดีรายล้อม และมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและน่าภาคภูมิใจ … ผมยินดีและเต็มใจที่ได้สวมเสื้อตัวนี้ … ผมภูมิใจที่ได้เป็นกูนเนอร์ส … ผมมีช่วงเวลาที่น่าจดจำมากมายตลอด 4 ปี … และขณะนี้ผมรู้ซึ้งว่า สโมสรแห่งนี้มีความหมายต่อแฟนบอลในลอนดอน , แฟนบอลในสหราชอาณาจักร และแฟนบอลทั่วโลกมากมายเพียงใด …”

….เมซุต โอซิล โพสต์ความในใจในอินสตาแกรม หลังจากเขาเข้าแคมป์รับใช้ทีมชาติเยอรมนี นัดล่าสุดที่เอาชนะ สาธารณรัฐเช็ก 2-1

โอซิล ถูกวิจารณ์หลังจบเกมดังกล่าวว่า ขยันวิ่งมาช่วยเกมรับยามรับใช้ทีมชาติ … แต่กลับ “ขี้เกียจวิ่ง” เมื่ออยู่ในสีเสื้ออาร์เซน่อล …

จากที่ผมไปสอบถามนักฟุตบอลอาชีพ … พวกเขาเห็นคำวิพากษ์วิจารณ์จากโซเชี่ยลทุกตัวอักษร … บางข้อความกัดกร่อนจิตใจพวกเขา … แต่พวกเขาล้วนแล้วแต่เข้มแข็ง ก้าวข้ามผ่านมันไป เพื่อเป้าหมายคือเอาชนะใจแฟนบอลกลับคืนมา

#จดหมายนี้น่าจะทำให้แฟนบอลอาร์เซน่อล … รักและเข้าใจ โอซิล มากขึ้นนะครับ….

 

Dropballs

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.