#ผมพร้อมที่จะเสี่ยง
#เพื่อประตูที่ยอดเยี่ยม
#และชัยชนะอันสวยงาม

บรูโน่ แฟร์นานด์ส ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์สโมสร ซึ่งช่วงหนึ่งของการถามตอบ เขาได้เล่าเคล็ดลับในจังหวะจ่ายบอลอันยอดเยี่ยมให้ อองโธนี่ มาร์กซิยาล ซึ่งเป็นความเข้าขารู้ใจ ที่สมบูรณ์แบบ บรูโน่ คิดช็อตการเล่นนี้อย่างไร และเขาคิดอะไรตอนนั้น ไปฟังบรูโน่เล่าถึงวิธีคิดอันสุดยอดของเขากันครับ
“ ไม่ได้มีการวางแผนอะไรหรอก เกมกับเอฟเวอร์ตันเราลองทำแบบนี้มาแล้ว เกมกับวัตฟอร์ดเราก็ลองทำเหมือนกัน เกมกับวัตฟอร์ด มาร์กซิยาล ปล่อยให้บอลหลุดไป แต่ในเกมกับเอฟเวอร์ตัน ผมเปิดบอลเสียเอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย “
” ผมต้องเปิดบอลเข้าไปในกรอบ ให้วิถีทางของมันเข้าไปหาประตูมากกว่านั้น ดังนั้น มันเป็นสิ่งที่คุณต้องทำเมื่ออยู่ในสนาม คุณรู้ว่าเพื่อนร่วมทีมของคุณจะทำอะไร มันเหมือนการจ่ายบอลปกติแหละ เมื่อคุณมองเห็นพวกเขา คุณรู้สึกว่าต้องทำบางอย่าง และคุณก็ทำสิ่งนั้น ”

“ ฟรีคิกจังหวะนั้น ผมกำลังยืนคุยกับเฟร็ด เพราะปกติแล้วเราจะตกลงกันว่าใครเป็นคนเล่น มีนักเตะ 8 คนอยู่ในกรอบ เขตโทษและตรงมุม ควรเปิดบอลด้วยเท้าซ้ายจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า แต่ระหว่างที่คุยกัน ผมมองเห็น อองโธนี่ มองที่ผม เขามองมาที่ผม ผมมองเขา ผมรู้ว่าเขาต้องการอะไร”
” ในระหว่างนั้นผมบอกกับเฟร็ดว่า นายเตะนะ ถ้านักเตะของ ซิตี้ ได้ยิน พวกเขาคงไม่คิดว่าผมจะเล่นเร็ว
ที่กำแพงมี เซร์คิโอ อเกวโร่ และ อิลคาย กุนโดกัน พอพวกเขาเห็นว่า เฟร็ด เป็นคนถือบอล พวกเขาคงคิดว่า เฟร็ดเตะแน่ๆ พวกเราไม่เล่นเร็วแน่ พอผู้ตัดสินเป่าให้สัญญาณ ผมรู้ว่าอองโธนี่พร้อมเล่นแล้ว ผมแค่จ่ายบอลออกไปถูกเวลา เป็นการจ่ายที่ยอดเยี่ยม และนั่นก็เป็นการจบสกอร์ที่สมบูรณ์แบบ ทุกอย่างมันถูกที่ถูกเวลาจริงๆ “

” บางครั้งเราก็ต้องพลาดบ้างแหละ เพราะมันเป็นลูกที่ยาก แต่เราแค่ต้องพยายามต่อไป คุณต้องพัฒนามันขึ้นไปเรื่อย ๆ ไม่แน่ ครั้งต่อไปที่ผมทำ ฝ่ายตรงข้ามอาจจะตัดบอลได้ แล้วเล่นเกมสวนกลับ ทำให้เราเจองานที่ยากก็ได้ คุณแค่ต้องลองเสี่ยงดู เพราะเกมการแข่งขันคือความเสี่ยง ไม่สำคัญว่ามันจะผิดพลาดมาจากเมื่อ 2 นาทีก่อนหน้านั้นหรือเปล่า แต่มันมาจากความผิดพลาดแน่นอน เพราะหากคุณครองบอล การเสียบอลเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ความผิดพลาดก็ไม่ใช่ความผิดเสมอไป มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในเกมฟุตบอล เป็นเรื่องปกติ ในแต่ละนัดทุกคนก่อความผิดพลาดมากมาย

Leave a Reply