แม็คโทมิเนย์ที่แฟนๆหลงรัก นักสู้เพื่อชัยชนะของปีศาจแดง

ระหว่างปี 2013-2016 สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ ได้ออกสตาร์ทเพียง 12 เกม ให้กับยูไนเต็ดชุด U18 เฉลี่ย อยู่ที่ 4 นัด ต่อฤดูกาลซึ่งถือว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับนักเตะที่จะมีโอกาสก้าวขึ้นสูทีมชุดใหญ่ แต่เขาไม่ยอมแพ้ พัฒนาร่างกายต่อเนื่อง สก็อตต์ เพิ่มความสูง 10 นิ้ว ในเวลา 18 เดือน และเมื่อเขา อายุ 18 ปี ก็ถูกขยับขึ้นไปเล่นชุด U-23

จากโอกาสที่ โจเซ่ มูรินโญ่ มอบให้กองกลางพลังหนุ่ม เกมแรกที่เขาลงเล่น เขามีเวลา 6 นาที ในสนาม แม้ยูไนเต็ดต้องพบกับความปราชัยต่ออาร์เซน่อล 0-2 ที่ เอมิเรตส์ สเตเดี่ยม เดือน พฤษภาคม 2017 แต่เป็นก้าวแรกที่น่าจดจำ เพราะเด็กหนุ่มที่มีหัวใจปีศาจแดง ได้ลงเล่นในฐานะทีมชุดใหญ่ให้กับสโมสรที่เขารักเป็นครั้งแรก กับความอดทน ต่อสู้ และฟันฝ่าอุปสรรคทั้งหลาย เพื่อก้าวขึ้นสู่การแข่งขันระดับสูง

 

มูรินโญ่เคยบอกว่า เขาใช้เวลาดูนักเตะเยาวชน หนึ่งคน แค่ 10 นาที เพื่อเช็คว่าพร้อมหรือไม่กับการลงเล่นในทีมชุดใหญ่ และ สก็อตต์เป็นเพียงไม่กี่คนที่ น้ามูมอบโอกาสให้

อดีตกุนซือปีศาจแดงยังบอกอีกว่า แม็คโทมิเนย์ เป็นเหมือน ” ผ้าที่ว่างเปล่า “เพราะเขาสามารถแนะนำกลยุทธทุกอย่างให้กับเด็กหนุ่มคนนี้ บอกรายละเอียดอย่างเข้มงวด เจาะลึก และ แทคติกขั้นสูง ซึ่งแม็คโทมิเนย์ พร้อมจะทำหน้าที่ทุกอย่างแบบไม่ขาดตกบกพร่อง เมื่อลงไปต่อสู้ในสนาม หลังได้รับมอบหมาย

ฤดูกาล 2019/2020 ซึ่งเป็น ซีซั่นที่สก็อตต์ ได้เล่นชุดใหญ่เต็มตัว ออกสตาร์ทในพรีเมียร์ลีก 12 นัดแรก ซัลโวไป 3 ประตู และได้ลงเล่นทุกเกม ตลอดหลายเดือน เขาเติบโตขึ้นอย่างมาก นับถึงตอนนี้เขาลงเล่นให้ทีมชุดใหญ่ ยูไนเต็ดไปแล้ว 101 เกม ทำได้ 10 ประตู แต่กว่าจะมีวันนี้เขาต้องผ่านอุปสรรคมากมาย

ในยุค ของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตั้งกฏไว้กับนักเตะเยาวชนว่า ไม่ให้ใส่รองเท้าหลากสีสัน ให้ใส่สตั๊ดสีดำ เพื่อไม่ให้สนใจเครื่องแต่งกายหรือสิ่งภายนอกมากเกินไป ต้องมีสมาธิกับฟุตบอลเท่านั้น

” ผมไม่ชอบใส่รองเท้าสตั๊ดสีดำหรอก แต่ผมต้องใส่มัน เพราะผมต้องเคารพกฏ เด็กๆทุกคนที่นี่ คุ้นเคยกับเรื่องนี้ดี ” สก็อตต์เผย

” ผมจึงใส่สตั๊ดสีดำต่อไป ต่อสู้จนกว่าผมจะผ่านขั้นตอนและได้รับอนุญาตให้ใส่สตั๊ดหลากหลายสี เยาวชน แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่สนใจเครื่องประดับ หรือทำตัวโดดเด่น เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่วิถีทางของยูไนเต็ด “

คนใกล้ชิดของ เซอร์ อเล็กซ์ เล่าว่า

” เฟอร์กูสัน สนุกกับเกมฟุตบอล ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ช่วงล็อคดาวน์ เขาพอใจกับแนวทางการทำทีมของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา และเชื่อว่าทั้งคู่คุยกันอยู่เสมอ “

” เขาชื่นชอบกับผลผลิตจากทีมอคาเดมี่ เป็นพิเศษทั้ง สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ และ เมสัน กรีนวู้ด เขารู้ว่าการคุมทีมเพื่อไปถึงเป้าหมาย ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะในยุคของเขา ก็ผ่านทั้งช่วงดีและร้าย ซึ่งโอเล่กำลัง พยายามทำงานหนักต่อไป เพื่อผ่านเรื่องยากๆ เคียงข้างกับผู้สนับสนุนทีมทุกคน “

ณ ตอนนี้เด็กหนุ่มที่อยู่กับทีม มาตั้งแต่ 5 ขวบ เคยเล่นเป็นกองหน้าให้กับทีมเยาวชน มุ่งมั่นต่อไปสู้เพื่อตราสโมสร แมนฯ ยูไนเต็ด บนหน้าอกเสื้อ กลายเป็นนักเตะขุมกำลังหลักชุดปัจจุบัน เต็มตัวแล้ว

เบื้องลึกในการต่อสู้ของสก็อตต์ เพื่อฝากเป็นแบบอย่างแก่เยาวชนทุกคน

” คุณต้องทำงานให้หนักในการฝึกซ้อม เพื่อกลับมาให้พร้อมที่สุดเมื่อลงสนาม ถ้า แมนฯ ยูไนเต็ด อยู่ในสายเลือดของคุณเหมือนผม คุณต้องไม่ยอมแพ้ ต้องไม่ยอมละทิ้งโอกาสที่ได้มา และ ต้องสู้อย่างเต็มที่ เพื่อสโมสรแห่งนี้”

#สก็อตต์แม็คโทมิเนย์ นักเตะผู้ไม่ยอมแพ้ และ จะสู้เพื่อชัยชนะเคียงข้างพลพรรคผีแดงทุกคน

#อ๋องแมนยูสู้ตาย

#แมนยูสู้ตาย #แมนยู #แมนยูไนเต็ด

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.